ĐÈN HOÀNG GIA BA TƯ - NGÔI NHÀ IRAN
ĐÈN HOÀNG GIA BA TƯ - NGÔI NHÀ IRAN
Menu

Lựa chọn đèn chùm cho nhà chung cư trần thấp

Mỗi một ngôi nhà đều là đứa con tinh thần của gia chủ, là nơi chúng ta trở về sau mỗi một ngày làm việc mệt mỏi và tìm kiếm sự yên bình. Ai cũng muốn đứa con tinh thần của mình phải thật hoàn hảo và được trang bị những điều tốt đẹp nhất.

Thông thường, nếu ngôi nhà của bạn có trần thấp (thường là chung cư) thì lựa chọn là những chiếc đèn ốp trần trang trí với kích thước nhỏ gọn là hợp lý nhưng nếu bạn thích đèn chùm và muốn sử dụng chúng làm đèn trang trí cho phòng khách gia đình thì bạn đừng đắn đo vì luôn có giải pháp thực hiện mong ước đó của bạn nếu bạn thực hiện đúng các nguyên tắc sau đây.
1. Nguyên tắc lựa chọn kích thước của đèn chùm
Với không gian nhà chung cư nhỏ và trần thấp (dưới 3m) thì tốt nhất nên chọn đèn chùm kiểu dáng nhỏ gọn để không chiếm nhiều diện tích và cân đối hài hòa với các khối không gian xung quanh. Việc chọn đèn chùm trang trí như thế nào là phù hợp thì còn phụ thuộc vào nơi mà chúng ta định trang trí:

Chọn đèn chùm kích thước phù hợp với phòng khách

Phòng khách là trái tim của ngôi nhà, là nơi chủ nhà thể hiện đẳng cấp và gu thẩm mỹ nên chiếc đèn chùm trang trí với kích thước phù hợp là rất quan trọng.

+ Nguyên tắc số 1: Lắp đèn chùm ngay phía trên bàn uống nước

Thông thường thì bài trí trong phòng khách cơ bản là bàn uống nước bên dưới và phía trên theo phương thẳng đứng là vị trí lắp đặt đèn chùm. Nếu là như vậy thì mọi việc trở nên đơn giản và hoàn hảo vì ở vị trí lắp đặt này phần không gian (phía trên bàn uống nước) không tham gia giao thông trong phòng nên không lo va chạm, vướng víu và gia chủ có thể thoải mái chọn đèn chùm trang trí miễn là đáp ứng nguyên tắc thứ 2 dưới đây.

Một chiếc đèn chùm đẹp và có điểm nhấn trong trường hợp này được lắp đặt hơi thấp xuống so với tiêu chuẩn lại là một ý kiến rất hay do nó dễ dàng tạo ra điểm nhấn trong phòng khách, thu hút mọi ánh nhìn và phát huy tác dụng trang trí ở mức độ hoàn hảo.

+ Nguyên tắc số 2: Xác định kích thước của đèn chùm

Rất khó để xác định chính xác công thức tính kích thước đèn chùm như thế nào là phù hợp với không gian phòng khách nhưng có những cơ sở sau để cân nhắc và lựa chọn:

 Kích thước của đèn chùm bằng chiều ngang và/hoặc không nhỏ hơn kích thước của bàn uống nước bên dưới

Chiều cao tiêu chuẩn để lắp đèn chùm phù hợp như sau:
Chiều cao trần nhà (H) = 3m thì L (độ cao của đèn chùm) = 1/5. Chiều cao trần nhà (H) > 3m thì L = 1/4H.

Nếu chiều cao trần nhà < 3m thì nên giới hạn chiều cao từ sàn nhà lên tới đuôi đèn chùm là 2.2m

Như vậy nếu trần nhà cao 3m thì chiều cao của đèn chùm tiêu chuẩn nên dao động ở mức 60cm từ trần (bao gồm cả dây xích treo).

-  Chọn đèn chùm kích thước phù hợp với phòng ngủ

+ Phòng ngủ là nơi đề cao tính riêng tư và yên bình nên việc chọn một chiếc đèn chùm kích thước nhỏ gọn và họa tiết hoa lá bồng bềnh là hợp lý để tăng tính thơ mộng và lãng mạn cho phòng ngủ.

+ Kích thước đèn chùm trong phòng ngủ cũng có thể áp dụng công thức tính như phòng khách nhưng lưu ý vị trí lắp đèn chùm ở phía đuôi giường chứ không nên treo chính diện phía trên giường ngủ để tránh cảm giác nặng nề.

-  Chọn đèn chùm kích thước phù hợp với phòng ăn

Phòng ăn là không gian sinh hoạt chung rất quan trọng trong mỗi gia đình, nó là nơi sưởi ấm và kết nối tình cảm của các thành viên trong bữa ăn. Có rất nhiều ý kiến về cách lựa chọn đèn chùm cho từng loại bàn ăn của từng gia đình. Một số nhà thiết kế cho rằng, nên sử dụng đèn chùm có kích thước bằng một ½ chiều rộng chiếc bàn là phù hợp. Nhưng lại có một số ý kiến chuyên gia cho rằng, nên chọn đèn chùm (1 hoặc nhiều cái) có đường kính bằng 2/3 chiều rộng chiếc bàn ăn. Bởi đèn chùm có kích thước lớn sẽ tạo điểm nhấn và hiệu ứng lớn hơn nhiều so với đèn chùm có kích thước bé.

Tuy nhiên, tỉ lệ 1:2 cho chính đèn chùm và bàn ăn được coi là sự lựa chọn an toàn và hợp lý. Với bàn ăn hình chữ nhật, hình oval thì sử dụng đèn chùm có kích thước bé hơn một chút, ít nhất bé hơn bàn 30cm. Đặc biệt với chiếc bàn hình vuông, bạn nên lựa chọn đèn chùm sao cho kích thước đèn chùm nhỏ hơn bàn khoảng 50cm.

Còn vị trí treo đèn chùm thì nằm ở chính giữa bàn ăn và giới hạn độ cao của đèn chùm ở mức 80cm tính từ mặt bàn ăn trở lên. Khoảng cách 80cm này là vừa đủ cho các thành viên tương tác và bày đồ vật trên bàn ăn.
Không nên treo đèn chùm quá cao khiến cảm giác thân mật, ấm cúng trong bàn ăn bị mất đi. Đồng thời việc treo đèn chùm cao khiến người đi vào gian bếp không nhận thấy sự hiện diện của đèn chùm và giảm tính trang trí mà chiếc đèn chùm có thể tạo ra trong phòng ăn nhà bạn.


2. Nguyên tắc lựa chọn ánh sáng của đèn chùm

Ánh sáng trong phòng ăn cũng gần giống với ánh sáng trong phòng ngủ, bạn nên sử dụng đèn chùm có ánh sáng nhẹ nhàng. Một chiếc đèn chùm có ánh sáng vừa phải sẽ giúp không gian được mở rộng hơn đồng thời ánh sáng nhẹ nhàng sẽ tạo ra cảm giác ấm cúng và dễ chịu cho các thành viên trong bàn ăn, mà nhờ đó sẽ gia tăng tính kết nối, tương tác và sẽ giúp các thành viên ăn ngon miệng hơn.

Tham khảo thêm cách tính ánh sáng tại bài viết “lựa chọn đèn chùm trang trí phong cách Châu âu” tại www.denhoanggiabatu.com.vn


3. Nguyên tắc đèn chùm duy nhất
Đối với không gian có trần nhà thấp thì việc lắp đặt nhiều chiếc đèn chùm trong một không gian phòng là tối kỵ bởi vì đặc điểm của loại đèn này là cung cấp ánh sáng lớn, khả năng khuếch tán ánh sáng rộng cùng với kích thước khá cồng kềnh. Bạn chỉ nên sử dụng một chiếc đèn chùm cho một không gian trang trí và không nên treo quá nhiều đồ dùng khác xung quanh vì nó sẽ khiến không gian trở nên chật chội và rối rắm hơn.


4. Nguyên tắc ngăn cách giữa sơn tường và sơn trần nhà
Việc sử dụng sơn tường và sơn trần nhà khác nhau sẽ đánh lừa cảm giác về không gian của đôi mắt và khiến cho trần nhà nhìn cao hơn. Đặc biệt nên sử dụng sơn trần lấn cả xuống phần giao giữa trần nhà và tường để tăng hiệu ứng chiều cao cho không gian. Tuy nhiên không nên sử dụng các tông màu đối chọi nhau vì chúng dễ tạo ra 2 khối không gian biệt lập và sẽ khiến bạn khó lựa chọn được một chiếc đèn chùm phù hợp với không gian tổng thể.

Trên đây là những nguyên tắc có thể giúp các bạn có thể trang trí đèn chùm cho trần nhà chung cư thấp thấp. Tuy nhiên, bạn cũng có thể lựa chọn những kiểu đèn trang trí khác thay thế đèn chùm cho không gian có trần nhà thấp như đèn ốp trần, đèn treo thả để khiến không gian sinh động và bắt mắt hơn. 

 

Các bài viết khác

Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Gia Phát Global

Địa chỉ: Tòa nhà số 68 Võ Chí Công, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 024 3871 33 88 - Hotline: 090 523 6688
Web: www.denhoanggiabatu.com.vn
Email: info@denhoanggiabatu.com.vn