ĐÈN HOÀNG GIA BA TƯ - NGÔI NHÀ IRAN
ĐÈN HOÀNG GIA BA TƯ - NGÔI NHÀ IRAN
Menu

Xứ sở huyền thoại Ba Tư - Phần 2

Trong lịch sử, Iran và Iraq là cái nôi của văn minh Lưỡng Hà và đã có những thời kỳ vàng son rực rỡ. Người Trung Đông vốn nổi tiếng về khéo tay và tài buôn bán. 

Điều đó có thể dễ nhận thấy mỗi khi bạn đến một cửa hàng, cửa hiệu ở Tehran, người bán hàng có thể chiều khách đến mức luôn nở những nụ cười tươi rói. Họ không bao giờ khó chịu khi khách đòi hỏi xem mặt hàng này, mặt hàng kia.

Ở những cửa hàng bán thảm Ba Tư hay đèn trang trí Ba Tư Parsa Lustre người ta để khách hàng có thể thoải mái tự do lựa chọn, tìm kiếm thứ họ cần. Khi khách không mua họ vẫn tiễn chân và kèm theo nụ cười hẹn gặp lại. Sự nồng nhiệt, tận tình, mến khách của họ khiến người mua sẽ cảm thấy “áy náy” nếu như đã bước chân vào cửa hàng mà lại chỉ xem mà không mua gì.

Nhắc đến đèn hoàng gia Ba Tư Parsa Lustre thì không một loại đèn chạm khắc thủ công nào trên thế giới có thể so sánh được. Đây là thương hiệu đèn chạm khắc thủ công nổi tiếng với nhà máy Parsa Lustre được thành lập năm 1941 tại thủ phủ của Ba Tư, cái nôi với 2500 năm lịch sử của nghệ thuật chạm khắc thủ công thế giới. Các mẫu đèn ở xứ Ba Tư được sản xuất theo phương pháp đúc khuôn truyền thống, sau đó được các nghệ nhân kiệt xuất nơi đây chạm khắc thủ công những đường nét họa tiết, hoa văn tinh tế và cuối cùng là mạ vàng nguyên khối 999.9k Thụy Sỹ. Các dòng sản phẩm Parsa Lustre được chế tác thủ công với nhiều kiểu dáng, kích thước và màu sắc khác nhau nhằm đáp ứng mọi nhu cầu trang trí cho các công trình thương mại, công cộng, tín ngưỡng và dân dụng. Parsa Lustre còn là địa chỉ mà các tín đồ đam mê nghệ thuật thủ công tìm đến thỏa mãn sự sáng tạo cá nhân và gu thẩm mỹ độc đáo bằng cách đặt chế tác sản phẩm cho riêng mình.

Bên cạnh đó, thảm và tranh thảm cũng là một sản phẩm nổi tiếng có giá trị của xứ Ba Tư. Bây giờ, người ta cũng sản xuất thảm Ba Tư  công nghiệp - nghĩa là dệt máy. Và với những người không rành lắm về thảm thì phân biệt được bức thảm dệt thủ công hay dệt máy là không dễ. Những bức tranh thảm hoặc các tấm thảm trải nền nhà, treo tường, phủ bàn… thường là những tác phẩm nghệ thuật đích thực. Các nghệ nhân sản xuất thảm không chỉ có bàn tay khéo léo mà còn là những họa sĩ và họ cẩn trọng tới từng chi tiết nhỏ nhất. Thảm Ba Tư có chất liệu từ len, sợi cotton và lụa. Các tấm thảm dệt thủ công có giá cao gấp 5 đến 10 lần so với thảm dệt máy. Cũng đã có hai cuộc triển lãm thảm Ba Tư được tổ chức ở Hà Nội vào mấy năm trước và người xem từng “choáng” với những tấm thảm trị giá cả triệu USD.

Vì mỗi chiếc đèn Ba Tư  hay tấm thảm Ba Tư được ví như một tác phẩm nghệ thuật cho nên người sử hữu nó cũng phải là những người am hiểu về nghệ thuật cũng như sự hiểu biết và có gu thẩm mỹ.

Cũng có lẽ do nặng tư duy buôn bán nên nói thách giá ở Tehran khá phổ biến. Thông thường các loại hàng hóa ở đây đều bị nói thách lên 30-35%. Chính vì thế, mà khi đi mua bán ở Tehran, phải biết kiên nhẫn trả giá. Và khi người đã ra giá thì đừng vội “xuống thang”, bởi lẽ, người bán hàng biết rõ hơn ai hết giá trị thực của món hàng.

Có điều lạ là ở Tehran, thẻ tín dụng chỉ dành cho người dân bản xứ, hầu hết họ thanh toán bằng thẻ, hiếm khi dùng tiền mặt, mua bán gì dù chỉ là vài chai nước ngọt cũng có hóa đơn. Cơ quan thuế sẽ phạt cực nặng những hành vi mua bán không có hóa đơn. Một ngón võ mà nhân viên thuế hay sử dụng đó là giả vờ làm người mua hàng, đến mua bằng tiền mặt mà không lấy hóa đơn. Cửa hàng nào vô phúc mà bị sập bẫy thì cầm chắc khuynh gia bại sản. Nhưng khách nước ngoài đến đây  lại không được dùng thẻ mà phải dùng tiền mặt. Và việc mua bán cũng cực kỳ thoải mái. Thanh toán bằng USD cũng được, bằng euro cũng xong, mà tiền bản xứ cũng tốt và chẳng cần hóa đơn. Tôi cũng chưa có điều kiện tìm hiểu tại sao lại có quy định ngược như vậy.

==>> Tìm hiểu thêm tại đây về xứ sở huyền thoại Ba Tư - Phần 1

Các bài viết khác

Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Gia Phát Global

Địa chỉ: Tòa nhà số 68 Võ Chí Công, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 024 3871 33 88 - Hotline: 090 523 6688
Web: www.denhoanggiabatu.com.vn
Email: info@denhoanggiabatu.com.vn